Một nhà giao dịch cần làm gì để hiểu thị trường?

Hệ thống giao dịch có thể giúp chúng ta hiểu thị trường.

Nhưng không có hệ thống nào có thể giúp chúng ta nhìn đúng thị trường, nếu chúng ta phát triển một hệ thống với hy vọng nhìn đúng thị trường (nhìn đúng hướng, đi theo và kiếm tiền) thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể phát triển được một hệ thống lý tưởng bởi vì điều này không hợp lý, thị trường luôn biến động mỗi ngày với volume cao, hãy học quản lý rủi ro trước khi có chiến lược hợp lý.

Hiểu thị trường có nghĩa là gì?
Nó có nghĩa là có thể phân tích các điều kiện thị trường trong quá khứ, hiểu biết định tính về hiện tại và ước tính về tương lai. Bằng cách này, nó sẽ rõ ràng và có thể tương tác với thị trường một cách nhất quán, lặp đi lặp lại và bền vững với một logic nhất định. Trên thực tế, mục tiêu này rất dễ đạt được.

Theo tiêu chuẩn này, những nhà giao dịch thành công đã tìm ra hệ thống của riêng mình, “hiểu” nó rồi làm theo, miễn là những gì họ làm phù hợp với những gì họ thấy thì họ có kiến ​​thức và hành động thống nhất.

Thị trường rất phức tạp và không có tiêu chuẩn riêng.Thương nhân cần phải đặt ra tiêu chuẩn cho nó. Nói một cách chính xác, việc đặt ra các tiêu chuẩn cho thị trường là không phù hợp, bởi vì không ai có đủ trình độ để quy định rằng thị trường phải được thực hiện theo một tiêu chuẩn nhất định.

Tuy nhiên, mọi người có thể đặt ra tiêu chuẩn cho chính mình. Một loại biến động nhất định được gọi là xu hướng, một loại biến động khác được gọi là cú sốc, một loại nhất định được gọi là sự phục hồi, một loại nhất định được gọi là hồi phục, v.v. Tiêu chuẩn này chỉ có ý nghĩa đối với những người đặt ra nó và những người chấp nhận nó. Đối với người khác, vô giá trị.

Đối với Mina Nguyễn, dải 1% là lộn xộn và nên hoàn toàn bỏ qua. Đối với những người giao dịch ngắn hạn, nó có thể đủ để thực hiện N vòng. Định nghĩa của ai đúng? Đối với 1% này, không có đúng hay sai, trừ khi mọi người đều có một bộ hệ thống logic và nhất quán đằng sau họ, và dựa trên hệ thống này, chúng ta chỉ có thể nói đúng hay sai bằng cách xem xét cách họ đối xử. 1%.

Ví dụ: có một nguyên tắc giao dịch rất cổ điển: không thực hiện các lệnh có tỷ lệ lãi-lỗ thấp hơn 3:1.

Câu này đúng hay sai?

Đúng hay sai không thể phán đoán đơn giản chỉ từ câu nói này, nó phụ thuộc vào việc nó có hợp lý, hợp lý hay không khi nó được đưa vào hệ thống mà nó thuộc về.

Về câu này thì theo quan điểm cá nhân của Mina là đúng hay sai còn phụ thuộc vào: phương pháp chốt lãi.

Lấy Mina Nguyễn làm ví dụ, Mina sử dụng lệnh dừng lỗ để tham gia thị trường, đây là lệnh dừng lỗ thụ động. Khi bắt đầu mở một vị thế, không biết mình sẽ chốt lãi ở đâu (nhưng nếu mắc sai lầm thì sẽ biết rõ sẽ dừng lỗ ở đâu), nên không có cách nào đánh giá tỷ lệ lãi lỗ. Vì vậy, câu này không có ý nghĩa với tôi.

Nếu một nhà giao dịch khác có cài đặt dừng lợi nhuận đang hoạt động, thì anh ta có thể ước tính tỷ suất lợi nhuận bằng cách tham khảo áp lực và hỗ trợ trước đó, để anh ta có thể tính tỷ lệ lãi-lỗ. Và anh ấy có một hệ thống tương ứng để hướng dẫn bản thân thực hiện cài đặt này, vì vậy câu nói này có ý nghĩa đối với anh ấy.

Do đó, nhiều vấn đề giao dịch được tranh luận nhiều lần, tách biệt khỏi hệ thống giao dịch tương ứng của chúng và không thể tranh luận đúng hay sai.

Một ví dụ khác, “Món quà của thượng đế” đề cập đến một logic: Chừng nào thị trường không chứng minh được rằng tôi đúng (không có lợi nhuận thả nổi trong thời gian quy định), thì tôi sai và tôi sẽ đóng vị thế của mình.

Theo tôi, điều này là dành cho các nhà giao dịch ngắn hạn. Bởi vì cách họ phóng to tỷ lệ lãi lỗ khác với cách của các nhà giao dịch dài hạn.

Tỷ lệ lãi lỗ là một tỷ lệ và mang tính tương đối, họ phóng to tử số hoặc giảm mẫu số. Các nhà giao dịch dài hạn khuếch đại tử số bằng cách giữ yên, trong khi các nhà giao dịch ngắn hạn có phạm vi hoạt động rất hẹp và không thể khuếch đại nên họ phải dựa vào việc rút ngắn thời gian trên thị trường để kiểm soát tính ngẫu nhiên do biến động gây ra và giảm tính ngẫu nhiên mang lại. khả năng mất mát.

Vì vậy, bỏ chạy ngay khi có điều gì đó không ổn (nói trắng ra là đã đến lúc phải dừng lỗ) là một chiến lược phù hợp với họ.

Đối với tôi thì ngược lại: Miễn là thị trường không chứng minh tôi sai thì tôi vẫn đúng. Logic của tôi là thị trường biến động, biến động có ký tự, ký tự này có thể chậm hoặc nhanh, không quan trọng là cái nào, miễn là nằm trong phạm vi hợp lý là bình thường.

Nếu sự đa dạng này là bình thường thì bạn phải bao dung với sự bình thường của người khác và đừng để mình khó chịu và trở nên bất thường.

Đánh giá từ hai ví dụ trên, cho dù đó là một thiết lập cụ thể (3: 1) hay một chiến lược mơ hồ (làm thế nào để tính toán chính xác), nó không được nói một cách tùy tiện mà nó tách biệt khỏi hệ thống giao dịch hoặc hệ thống logic đằng sau giao dịch. hệ thống. vô nghĩa.

Một lần nữa, hiểu thị trường không có nghĩa là nhìn nó một cách chính xác hay đúng đắn mà là phải có cơ sở logic để đạt được sự nhất quán.

Chúng tôi đã phát triển đèn giao thông, bản thân nó giống như một hệ thống giao dịch. Đèn giao thông không thể loại bỏ hoàn toàn tai nạn ô tô, phải không? Nhưng nó có thể cung cấp cơ sở hoặc tín hiệu để đưa ra quyết định về việc “liệu bạn có thể băng qua đường bây giờ hay không”. Khi xảy ra tai nạn ô tô, bạn cũng có thể sử dụng đèn giao thông để xác định ai có lỗi và ai phải chịu trách nhiệm.

Để thay đổi sự tương tự, chẳng hạn, tôi có một cặp kính có kính màu vàng, đó là loại kính chặn ánh sáng xanh. Khi tôi đeo nó vào, mọi thứ đều chuyển sang màu vàng. Màu vàng này chắc chắn không phải là sự thật mà là sản phẩm phụ của chiếc kính mắt tôi đeo.

Tôi có biết điều này không? Tôi biết, tôi biết rằng tôi đã nhìn thấy một thế giới màu vàng, màu vàng trong thế giới này là ảo ảnh nhân tạo của tôi.

Nhưng tôi vẫn phải đeo nó, tại sao? Chống ánh sáng xanh, có thể bảo vệ mắt.

Theo cách tương tự, tôi lấy ra một hệ thống giao dịch theo xu hướng và áp dụng nó vào những biến động giá cả, tương đương với việc đeo một cặp kính. Dưới sự lọc của hệ thống này, tôi đã bỏ qua một số xu hướng thị trường và thậm chí không xem xét chúng, trong khi những xu hướng khác đã được trích xuất và tập trung vào. Ngoài ra còn có một số điều kiện thị trường đã gây hại cho tôi và khiến tôi mất tiền.

Nếu tôi không sử dụng hệ thống này, tôi vẫn có thể kiếm tiền trên thị trường ban đầu bị bỏ qua, thậm chí an toàn trong thị trường có thể gây thua lỗ. Tất nhiên, tôi cũng có thể bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền, hoặc thậm chí chịu lỗ lớn khi đi theo hướng ngược lại.

Hệ thống này giống như kính. Trong khi kính ngăn ánh sáng xanh, chúng cũng làm ô nhiễm tầm nhìn của tôi. Hệ thống tuy giúp tôi kiếm tiền nhưng nó cũng củng cố quan điểm và lập trường của tôi về thị trường, hạn chế những gì chúng ta có thể nhìn thấy từ thị trường, tôi chỉ có thể hiểu những thông tin được hệ thống xử lý và đưa ra kết luận hạn chế.

Cái ác ít hơn trong hai cái ác. Tôi đã làm một phép tính và cảm thấy rằng nhãn cầu là một lựa chọn tốt hơn nên tôi thà đeo kính còn hơn. Tương tự như vậy, với sự trợ giúp của hệ thống, tôi đã bị hạn chế, được giải phóng và kiếm được tiền, thế là đủ.

Nếu ai đó không hài lòng và muốn theo đuổi sự thật tuyệt đối, tôi nghĩ điều đó sẽ rất tệ. Bởi vì cặp kính màu vàng chỉ là ảo ảnh thứ hai, ảo ảnh thứ nhất đến từ đâu? Từ nhãn cầu. Bởi vì cấu trúc nhãn cầu của con người chúng ta như thế này và bộ não của chúng ta cũng như thế này nên thế giới chúng ta nhìn thấy cũng như thế này.

Những gì chúng ta nhìn thấy không phải là thế giới, mà là thế giới được xử lý bởi nhãn cầu và bộ não của chúng ta. Bản thể của thế giới là mật mã, cơ thể thực sự của chúng ta là người giải mã, sự biểu hiện của thế giới là hình ảnh, và cơ thể chúng ta vừa là kết quả vừa là nguyên nhân của hình ảnh.

Vì vậy, không cần phải theo đuổi sự thật, sự thật sẽ không bao giờ được theo đuổi. Đừng chống lại ảo tưởng, dù bạn có theo đuổi nó như thế nào thì cũng chẳng qua là thay thế nó bằng một ảo ảnh khác (chẳng hạn như ghép giác mạc), hoặc chồng lên nó bằng một ảo ảnh khác (đeo kính vào nhãn cầu).

Một số người nhấn mạnh quá mức vào cái gọi là lẽ thật. Tôi có thể nói gì đây, K trần trụi là con đường để đi, những nhà giao dịch thực sự không sử dụng bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào! Trên thực tế, K trần trụi cũng giống như nhìn thế giới bằng mắt thường và những gì bạn nhìn thấy cũng chỉ là ảo ảnh. Bản thân đường K là một cơ chế giải mã.

Thực sự không cần phải có sự trong sạch tinh thần như vậy, sự thanh khiết thuần khiết không tồn tại, điều chúng ta theo đuổi là sạch sẽ – sạch sẽ không phải là sự thanh khiết, nó chứa vi khuẩn, nhưng nó có thể hoạt động hài hòa.

Vì thế, sống trong ảo tưởng không có gì đáng xấu hổ, sống trong ảo tưởng của chính mình mới thực sự là một thành công. Vấn đề là, đừng lạc vào ảo tưởng rằng bạn không thể kiểm soát được, tức là bạn đang bị ảo ảnh điều khiển.

Ví dụ, nếu một bệnh nhân cận thị đeo một cặp kính cận thị thì khá tốt và sẽ giúp ích rất nhiều. Nếu bạn đeo kính đọc sách bên trên kính cận thị, kính râm bên trên kính đọc sách, kính bảo hộ bên trên kính râm và kính bảo hộ bên trên kính bảo hộ… thì bạn sẽ thấy gì?

Đó chắc chắn không phải là sự thật mà là một điều gì đó mâu thuẫn với logic (mỗi tấm gương đại diện cho một logic quan sát), điều tương tự, dưới những ánh sáng khác nhau, đã được phản chiếu đi phản chiếu lại bởi các lớp thấu kính, tôi không biết nó thành ra thế nào lần này sẽ như thế này, nhưng lần sau nó sẽ như thế kia.

Trên cơ sở này, làm thế nào chúng ta có thể nói về tính nhất quán?

Một nhà giao dịch thất bại dường như không có mắt và không có kính.

ZaloTelegramHotline